Bỏng và phân loại bỏng

Chú thích: Khi viêm màng bụng đã lâu, bụng bị cứng như tấm gỗ, và người ốm cảm thấy đau nhiều hơn khi chạm đến bụng dù rất nhẹ. Mạng sống của người đó bị đe doạ. Đưa ngay đến một trạm y tế, trong khi đi đường hãy cho những thuốc đã chỉ dẫn ở phần trên.
Bỏng (phỏng)
Đề phòng:
Phần lớn các vết bỏng có thể đề phòng được.
Đặc biệt chú ý đối với trẻ em.
Đừng để cho trẻ em đến gần lửa.
Để đèn và diêm ngoài tầm tay của trẻ.
Quay các tay cầm của xoong, nồi ở trên bếp vào phía trong để trẻ không với được.
Bỏng nhẹ không gây rộp (độ 1)
Muốn đỡ đau và thu nhỏ chỗ tổn thương bỏng nhẹ, ngâm chỗ bị bỏng vào nước lạnh ngay tức khắc. Không cần đến một cách chữa nào khác. Hãy uống aspirin để giảm đau.
Bỏng gây rộp (độ 2)
Đừng chọc vỡ chỗ rộp da.
Nếu chỗ rộp da bị vỡ, rửa nhẹ nhàng bằng xà phòng và nước đun sôi để nguội. Khử trùng một ít va-dơ-lin bằng cách hơ nóng cho đến khi sôi, để nguội và phết lên một miếng gạc vô trùng. Sau đó đặt miếng gạc lên chỗ bỏng.
Nếu không có va-dơ-lin, hãy để chỗ bị bỏng hở. Đừng bao giờ bôi mỡ hoặc bơ lên chỗ bỏng.
Điều quan trọng là giữ cho chỗ bỏng càng sạch càng tốt. Tránh để bẩn, bụi và ruồi giây vào.
Nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn xuất hiện – có mủ, mùi hôi, sốt hoặc nổi hạch, cần đắp gạc thấm nước muối nóng (1 thìa cà phê muối cho một lít nước), mỗi ngày 3 lần. Nấu chín nước và gạc trước khi dùng, cẩn thận lấy bỏ các chỗ da và thịt bị chết. Bạn có thể phết một ít thuốc mỡ kháng sinh như nê-ô-spô-rin lên đó. Trong trường hợp nặng, dùng thuốc kháng sinh như pê-ni-xi-lin hoặc am-pi-xi-lin.
Bỏng sâu (độ 3) phá huỷ da và làm trơ mảng thịt đỏ hoặc cháy đen, bao giờ cũng nặng, và bất cứ vết bỏng nào lan rộng trên cơ thể. Đưa ngay lập tức người bị nạn tới trạm y tế. Trong khi đó bọc phần bị bỏng bằng một miếng vải hoặc cái khăn thật sạch. Cẩn thận: Đừng cho người bị nạn nôn nếu họ đã uống dầu lửa, xăng, a-xít mạnh hoặc chất ăn mòn (nước kiềm giặt quần áo).
Nếu không thể mời được cán bộ y tế, hãy chữa vết bỏng như đã tả ở trên. Nếu bạn không có va-dơ-lin, hãy để vết bỏng hở và phủ lên chỗ bỏng một miếng vải bông, để lỏng, hoặc là khăn trải giường để tránh bụi và ruồi. Giữ cho miếng vải thật sạch và thay mỗi khi vải bị thấm máu hay chất dịch tiết ra từ vết bỏng chảy ra. Hãy cho thuốc pê-ni-xi-lin.
Đừng bao giờ bôi mỡ, chất béo, da sống, bột cà phê, cỏ, hoặc phân lên chỗ bỏng.