Các bệnh do gốc tự do gây ra

Bệnh do các gốc tự do gây nên rất nguy hiểm như bệnh do phóng xạ, ung thư, vữa xơ động mạch, một số bệnh về gan.
Đây là các gốc superocid và perocid (H2O2) đã lọt qua được tuyến phòng thủ thứ nhất.
Hệ thống oxy hóa sinh học (chống già hóa sinh học – C.G.S) của cơ thể hay tế bào bao gồm các chất chống già ngoại lai được đưa vào cơ thể qua thức ăn và các chất được tổng hợp ngay bên trong cơ thể.
Để tiện nghiên cứu người ta phân chúng thành hai nhóm: các chất chống già sinh học và các chất chống già tổng hợp.
Nhóm thứ nhất bao gồm các chất hòa tan trong mỡ (sinh tố thuộc nhóm E, K; phần lớn các phospholipid, bilirubin; biliverdin; coenzyme Q – ubichinon; một số hormone steroid) và các chất hòa tan trong nước (vitamin C, acid nicotinic, acid citric, các acid amin chứa lưu huỳnh, sinh tố thuộc nhóm B, acid benzotic).
Các chất chống già tổng hợp gồm có barbituric, các hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh; phenol; pirogalon và sản phẩm của nó; fenothiasin và các sản phẩm của nó; v.v.
Thực tế chất chống già tồn tại trong tất cả các cơ quan và tổ chức. Trong những năm gần đây người ta thường sử dụng rộng rãi khái niệm “hoạt tính chống già” (H.C.G) của tổ chức. HCG của phần lớn các hợp chất được xác định bởi sự tồn tại mối liên kết không bền vững giữa hydro và cacbon do nguyên tử hydro quá năng động.
Ý nghĩa sinh học trong hoạt động của HCG là nhằm dung hoà sự cạnh tranh giữa oxy hóa bằng gốc tự do và oxy hóa bằng các men. Mục đích cuối cùng là làm sao cho oxy hóa bằng các men chiếm ưu thế, bằng cách đó HCG đã điều hòa ảnh hưởng của oxy hóa các gốc tự do tới phần lớn các quá trình chuyển hóa trong tế bào. Nhờ vậy, hạn chế được mức độ tác động tổn thương do sản phẩm oxy hóa gây ra cho các phân tử sinh học lớn. Kết quả cuối cùng là đảm bảo điều kiện tối ưu cho trao đổi chất và sự sinh trưởng bình thường của tế bào và tổ chức.
HCG của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là đại lượng được điều tiết rất tinh vi. Một trong số các chỉ số cơ bản của cân bằng nội môi là mức độ HCG tổng thể ổn định của tổ chức, nó mang tính đặc thù cho từng cơ quan, tổ chức.
Ta đã biết rất nhiều trạng thái tổn thương tế bào do các gốc tự do gây nên tăng đáng kể, như khi chiếu xạ, stress, khi các vitamin đưa vào cơ thể không đủ, khi sử dụng quá nhiều mỡ, hypodinamin. Theo Harman D. bệnh do các gốc tự do gây nên rất nguy hiểm như bệnh do phóng xạ, ung thư, vữa xơ động mạch, một số bệnh về gan.