Dấu hiệu viêm ruột thừa

Bất cứ loại đau bụng cấp nào cũng có một vài dấu hiệu của tắc ruột. Bởi vì khi di động ruột tổn thương sẽ bị đau, nên nó không di động nữa.
Triệu chứng của tắc ruột
Nôn bất thình lình rất mạnh! Nôn có thể vọt xa một mét hay hơn. Có thể có mật xanh trong chất nôn hoặc có mùi phân và trông giống như phân.
Đau bụng dữ dội, cố định. Bụng đứa trẻ này bị trướng, cứng và rất nhạy cảm. Khi bạn sờ nắn vào bụng, đau tăng hơn. Trẻ cố che bụng và co hai chân lên. Bụng nó thường “yên lặng”. (Khi áp tai vào bụng bạn không nghe tiếng óc ách bình thường).
Đứa trẻ thường bị táo bón (không đi ngoài hoặc chỉ ra rất ít phân). Nếu bị ỉa lỏng, chỉ có rất ít phân. Đôi khi chỉ ra ít mủ lẫn máu.
Chuyển người ốm này đi bệnh viên ngay lập tức. Mạng sống của người này bị đe doạ, có thể cần phải mổ.
Viêm ruột thừa, viêm màng bụng
Những tình trạng nguy hiểm này thường thường đòi hỏi phải mổ. Mời ngay cán bộ y tế.
Viêm ruột thừa là một bệnh nhiễm khuẩn ở đoạn ruột thừa, đó là một cái tủi hình ngón tay bám vào ruột già, ở phần dưới, phía bên phải của bụng. Ruột thừa bị nhiễm khuẩn đôi khi vỡ ra, gây nên viêm màng bụng. Một nghiên cứu của bệnh viện nhi đồng Columbus Ohio cho thấy 72% trong số những trẻ em hít phải khói thuốc đều không được khỏe mạnh.
Viêm màng bụng là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính và nặng. Viêm màng bụng là hậu quả khi ruột thừa hoặc phần nào khác của ruột bị vỡ hoặc thủng.
Dấu hiệu viêm ruột thừa
Dấu hiệu chính là đau bụng liên tục, ngày càng nặng hơn.
Đau thường bắt đầu ở quanh rốn, những liền sau đó đau di chuyển xuống phía dưới cánh phải.
Có thể không muốn ăn, nôn, táo bón, hoặc hơi sốt.
Một thử nghiệm đối với viêm ruột thừa hoặc viêm màng bụng:
Ấn vào bụng từ từ nhưng mạnh ở trên háng bên trái một ít cho đến khi thấy hơi đau.
Rồi bỏ tay ra thật nhanh. Nếu thấy đau rất đột ngột (đau dội trở lại) khi nhấc tay lên, rất có thể là bị viêm ruột thừa hoặc viêm màng bụng.
Nếu không thấy đau dội lại ở bên trái, hãy làm lại thử nghiệm đó ở bên phải.
Nếu có vẻ là một người bị viêm ruột thừa hoặc viêm màng bụng:
Mời cán bộ y tế ngay lập tức. Nếu có thể được, đưa người ốm đến nơi nào có thể mổ được.
Đừng cho ăn uống và đừng thụt tháo (xổ). Chỉ khi có dấu hiệu mất nước thì cho uống từng hớp hay uống bù mất nước, ngoài ra không có gì khác.
Người ốm phải nằm nghỉ thật yên tĩnh trong tư thế nửa nằm nửa ngồi.