Gãy xương

Một người kéo bàn ta (người bị nạn), còn người khác nhẹ nhàng nắn thẳng các xương gãy.
Lời dặn: Có thể gây ra nhiều thương tổn trong khi thử nắn xương. Điều lý tưởng là nên làm việc này với sự giúp đỡ của một người có kinh nghiệm. Đừng làm gượng.
Phải mất bao lâu để các xương gãy liền lại?
Chỗ gãy càng nặng hoặc người bị nạn càng già, càng lâu bình phục. Xương của trẻ em liền một cách nhanh chóng. Xương của người già đôi khi không bao giờ liền cả. Một cánh tay gãy phải được giữ trong khuôn khoảng 1 tháng, và không được làm quá sức ở cánh tay đó trong 1 tháng sau. Một cẳng chân gãy cần phải giữ trong khuôn khoảng 2 tháng.
Gãy xương đùi
Gãy xương ở phần trên của đùi thường cần quan tâm đặc biệt. Tốt nhất là hãy bó nẹp toàn thân như trong hình và đưa người bị thương đến một trạm y tế ngay tức khắc.
Gãy cổ và lưng
Nếu có khả năng một người bị gãy lưng hoặc cổ, phải rất thận trọng khi di chuyển họ. Hãy cố gắng đừng thay đổi tư thế của người bị nạn. Nếu có thể được, mời một cán bộ y tế đến trước khi di chuyển. Nếu bạn phải di chuyển người bị nạn, đừng làm cong cổ hoặc lưng của họ. Về những điều chỉ dẫn nên làm thế nào để di chuyển một người bị thương, xem phần sau.
Gãy xương sườn
Gãy xương loại này rất đau, nhưng hầu như bao giờ cũng tự lành được. Tốt hơn là đừng bó nẹp hoặc băng ngực. Cách tốt nhất là uống at-spi-rin và nghỉ ngơi, có thể là phải nhiều thán trước khi hoàn toàn hết đau.
Xương sườn gãy thường không làm thủng phổi. Nhưng nếu người bị nạn ho ra máu hoặc thấy khó thở phải dùng các thuốc kháng sinh (pê-ni-xi-lin hoặc am-pi-xi-lin) và mời cán bộ y tế.
Gãy xương chọc thủng da (gãy xương hở)
Vì nguy cơ nhiễm khuẩn đặc biệt lớn, trong những trường hợp này bao giờ cũng nên mời cán bộ y tế hoặc bác sĩ theo dõi chỗ bị thương là hơn.
Hãy rửa vết thương và chỗ xương hở thật kỹ bằng nước chín. Đừng bao giờ đẩy xương vào vết thương, cho đến khi vết thương và xương được tuyệt đối sạch sẽ.
Hãy bó nẹp cái xương chọc thủng da, hãy dùng ngay một thuốc kháng sinh để đề phòng nhiễm khuản: Pê-ni-xi-lin hay am-pi-xi-lin liều cao.
Cẩn thận: đừng bao giờ chà xát hoặc xoa bóp xương bị gãy hoặc có thể bị gãy.
Làm thế nào để chuẩn bị di chuyển một con người bị thương nặng
Hết sức cẩn thận nâng người bị nạn lên, đừng để cong người ở bất cứ chỗ nào.
Bảo một người khác đặt cáng vào vị trí.
Nhờ mọi người thật cẩn thận đặt người bị nạn lên cáng.