Hệ thống chống già

Xác định được ảnh hưởng của các chất chống già lên cơ thể qua con đường điều hòa bằng thần kinh thể dịch.
Sức bền của hệ thống chống già chỉ thể hiện khi làm việc quá tải – khi tế bào làm việc căng thẳng, khả năng bảo vệ của hệ thống chống già sẽ không đáp ứng nổi nữa, tế bào sẽ bị tổn thương.
Trong nhiều năm gần đây các chất chống già tự nhiên và nhân tạo đã trở thành một trong số các hướng nghiên cứu, phát triển tích cực nhất của lão khoa cơ bản; vì nó còn dùng để chống phát triển các khối u và tác động của phóng xạ. Một số chất chống già đã được thử nghiệm trong hàng chục phòng thí nghiệm trên thế giới: dibunon (ionon), MEA, epigit, etoxikinin, prokain, anphatokopheron (anfatokoferon), acid ascorbinic v.v.
Nghiên cứu vai trò của các hệ thống chống già trong cơ thể được tiến hành theo hai hướng: hướng thứ nhất – đánh giá vai trò của các chất chống già bên trong, được đưa vào cơ thể dưới dạng khẩu phần thức ăn và sự tạo thành các gốc tự do; hướng thứ hai – nghiên cứu khả năng kéo dài cuộc sống bằng cách sử dụng các chất chống già bên ngoài có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo.
Người ta cũng xác định được ảnh hưởng của các chất chống già lên cơ thể qua con đường điều hòa bằng thần kinh thể dịch. Những thay đổi đáng kể trong hệ thống hypothalamus – hypophis – các tuyến nội tiết xuất hiện dưới tác động của dibunon – một chất chống già được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng. Phản ứng của hệ thống hypophis – vỏ thượng thận, hypophis – tuyến giáp đối với tác động của dibunon giống như đối với kích thích của stress. Cụ thể lượng ACTH và corticosteron tăng đáng kể, còn lượng hormone thyreotropin (kích tố giáp trạng) và triiodtironin giảm.
Qua những dẫn liệu ở trên cho thấy tồn tại những bằng chứng không thể chối cãi được về sự giảm cường độ của hệ thống tăng sự sống quan trọng nhất – hệ thống chống già! Chống tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đó là nguyên nhân quan trọng của những rối loạn theo tuổi. Tất nhiên đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Trên thực tế có nhiều biểu hiện của sự lão hóa không nằm trong khuôn khổ tổn thương bởi gốc tự do. Ngoài ra các chất chống già cũng chỉ làm tăng tuổi thọ ở 15-20% số trường hợp nghiên cứu. Tóm lại nguyên nhân tổn thương là do tác động cơ chế bảo vệ quan trọng bị hạn chế. Chúng ta già đi vì không đủ khả năng tự bảo vệ, tự đề kháng.
Đói oxy và hệ thống chống giảm oxy mô
Khả năng dự trữ của cơ thể con người vô cùng lớn lao. Điều này đã được chứng minh qua các hiện tượng của thế kỷ: bay vào vũ trụ, thăm dò đáy đại dương, sức chịu đựng về thể chất, sức hút trọng trường, các trạng thái stress v.v…