Kẽm vô cùng quan trọng

Mối nguy hại chủ yếu của sự thiếu kẽm là làm cho trẻ chán ăn, sức đề kháng kém, chậm lớn, các đặc điểm giới tính cũng phát triển chậm.
Trẻ em trong giai đoạn phát triển, phát dục có lượng nhu cầu về kẽm tương đối nhiều, do vậy dễ sinh ra thiếu kẽm. Kết quả điều tra phổ cập trên toàn quốc ở Trung Quốc đã cho thấy ở trẻ dưới 7 tuổi tỷ lệ mắc chứng thiếu kẽm chiếm 70%. Mối nguy hại chủ yếu của sự thiếu kẽm là làm cho trẻ chán ăn, sức đề kháng kém, chậm lớn, các đặc điểm giới tính cũng phát triển chậm, trí lực giảm, sắc mặt không có sức sống.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thiếu kẽm ở trẻ nhỏ là do phát triển và phát dục quá nhanh, lượng nhu cầu về kẽm gia tăng mạnh mà lượng kẽm nạp vào cơ thể thông qua thức ăn lại không đủ. Nếu kết cấu các món ăn không cân bằng, ăn nhiều thức ăn ngũ cốc mà không ăn đủ thức ăn có nguồn gốc động vật, thêm đó là ngũ cốc bị chế biến quá kỹ, thì sẽ làm cho kẽm bị mất đi một lượng lớn. Kẽm có nhiều trong các loại thức ăn. Trẻ em mỗi ngày chỉ thông qua ăn các thức ăn hỗn hợp, nạp vào cơ thể 10mg kẽm là đã có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Nhìn chung, đồ ăn thức uống chứa nhiều prôtêin thì cũng chứa một lượng kẽm khá cao. Một số thức ăn có nguồn gốc động vật như hải sản, thịt bò, gan động vật, thịt gia súc gia cầm, có hàm lượng kẽm khá cao. Còn hàm lượng kẽm trong sữa, trứng, đậu, hoa quả, rau tươi thì thường là thấp, vấn đề mấu chốt để tránh cho trẻ không bị thiếu kẽm là phải sửa chữa lại thói quen khảnh ăn, chỉ thích ăn một thứ nhất định, thức ăn cần phải được đa dạng hóa. Nếu dùng thuốc uống để bổ sung thêm kẽm thì phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 
Trẻ em thiếu iốt.
lốt là nguyên tố vi lượng cần thiết thứ hai cho cơ thể con người, là nguyên liệu chủ yếu tạo thành hoócmôn tuyến giáp trạng. Hoócmôn tuyến giáp trạng có chức năng sinh lý quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển, phát dục, duy trì và điều tiết sự trao đổi chất, can thiệp vào sự tạo thành prôtêin, thúc đẩy sự phát triển của đại não và hoạt hóa hơn 100 loại dung môi. Trong thành phần của hoócmôn tuyến giáp trạng có 65% là iốt. Tổng lượng iốt có trong cơ thể người đã trưởng thành là khoảng 30mg – 50mg, đại bộ phận tập trung ở tuyến giáp.
Thiếu iốt là chứng bệnh phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Không có sự thiếu hụt của loại nguyên tố vi lượng nào mà lại gây ra những ảnh hưởng sâu rộng như việc thiếu iốt: cản trở đến việc nâng cao tố chất của con người.