Ly hôn đơn phương và những thủ tục cần biết.

Khi mâu thuẫn trong quan hệ giữa hai vợ chồng trở nên trầm trọng, mục đích của cuộc hôn nhân đó không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu toà án xem xét cho ly hôn. Nếu giữa hai bên xảy ra tình huống không đồng thuận một trong số những vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương
Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một trong hai bên vợ hoặc chồng. Pháp luật ly hôn đơn phương quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại toà án không thành thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn. Còn trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe tinh thần của người kia. Như vậy, để được Toà án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn.
Thẩm quyền, hồ sơ và các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương như sau. Đối với cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, về nguyên tắc, thẩm quyền của Toà án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Toà án đối với các vụ án dân sự. Toà án cấp quận/ huyện nơi cư trú của bị đơn( người bị khởi kiện); trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Toà án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Hồ sơ đơn phương ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: đơn khởi kiện, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh các con, các tài liệu chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ), giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm,… Thời gian toà giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm là khoảng bốn đến sáu tháng ( nếu có tranh chấp tài sản phức tạp thì có khả năng cao sẽ kéo dài hơn vài tháng nữa) ; giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm là khoảng ba đến bốn tháng ( nếu có kháng cáo).
Trên đây là một số những thủ tục cần thiết cho ly hôn đơn phương. Để tìm hiểu chi tiết hãy truy cập tuvanlyhon để có được những thông tin đầy đủ nhất.