Nguy cơ trẻ dậy thì sớm: Cần tránh việc sử dụng sữa ong chúa sai cách

Trẻ em có cơ địa dễ hấp thụ hơn người lớn và với đà phát triển của cơ thể, những thực phẩm được nạp vào dễ dàng được hấp thu vào cơ thể và nhanh chóng có tác dụng. Đó là một trong những lý do nếu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ không khoa học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Ngoài biểu hiện phổ biến nhất về tình trạng còi cọc do suy dinh dưỡng ở trẻ thì một khía cạnh tiêu cực khác là dậy thì sớm. Dậy thì sớm là căn bệnh do bổ sung dinh dưỡng quá mức cần thiết với cơ thể trẻ gây phát triển sớm.

Thế nào là dậy thì sớm ở trẻ em

 

Theo kết quả điều tra trong các thanh thiếu niên ở nước Anh, 95% trẻ em gái bắt đầu có dấu hiệu dậy thì vào lúc 8,5-13 tuổi. Do vậy, nếu trước 8 tuổi, ở trẻ em gái đã xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng giới tính, trước 13 tuổi đã thấy kinh lần đầu thì chứng tỏ đứa trẻ đó dậy thì khá sớm. Hiện tượng này được gọi là dậy thì sớm đồng tính ở nữ giới. Hiện tượng đặc trưng giới tính xuất hiện quá sớm và là những đặc trưng của nam giới như có râu, yết hầu lớn lên, tiếng nói trầm khàn, đồng thời âm vật cũng lớn lên gọi là dậy thì sớm dị tính ở nữ giới. Việc dậy thì sớm sẽ làm cho bản thân đứa bé gái cảm thấy sợ hãi, bất an, bạn bè thì thấy lạ lùng và bàn luận, cha mẹ thì lo lắng. Không những thế, những đứa trẻ này luôn luôn cao hơn hẳn so với trẻ cùng lứa tuổi.

nguy-co-day-thi-som

Do vậy, trẻ dậy thì sớm cần có sự chăm sóc đặc biệt, được kịp thời đưa đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị nhằm giải tỏa gánh nặng về tâm lý cho chúng và cha mẹ, cải thiện chiều cao cơ thể của chúng và tránh nảy sinh những hậu quả nghiêm trọng.Nhưng sau này khi bạn bè của chúng dần cao lên thì chúng lại có thân hình tương đối thấp lùn. Nói một cách khác, sau khi xuất hiện những dấu hiệu dậy thì sớm, thời điểm bắt đầu tăng và ngừng phát triển chiều cao cơ thể cũng đến sớm hơn, dẫn đến cuối cùng chúng sẽ thấp hơn so với bạn bè đồng lứa. Điều nghiêm trọng hơn là những đứa bé này mặc dù dậy thì sớm về sinh lý nhưng tâm lý lại không phát triển sớm. Có thể chúng sẽ gặp phải sự quấy rối tình dục của những kẻ xấu trong xã hội và phải gánh chịu những hậu quả bất hạnh.

Tác dụng của sữa ong chúa với cơ thể con người

 

Thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm có thành phần sữa ong chúa và chúng đang trở thành “mốt” với rất nhiều công dụng như bồi bổ, chữa sinh lý, làm đẹp. Tuy các dòng sản phẩm chủ yếu dành cho người lớn nhưng gần đây cũng có một vài loại dạng viên giành riêng cho trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, kể cả sữa chua hương ong chúa. Trên một số trang mạng nhiều tin rao vặt nhấn mạnh “sữa ong chúa tốt cho hệ miễn dịch của trẻ”, “tăng cường trí nhớ giúp trẻ tập trung học”.

nguy-co-day-thi-som3

Nhiều người thì tin tưởng sữa ong chúa tốt cho tất cả mọi người nên đã lên diễn đàn “mách” nhau cho trẻ uống để trị biếng ăn, còi cọc và cải thiện thể lực lẫn trí lực. Bác sỹ Đằng khẳng định sữa ong chúa có thể trợ tiêu hóa, phục hồi sức khỏe, chống suy nhược và tăng cường độ tập trung là vì giàu dinh dưỡng và các yếu tố giúp chuyển hóa dinh dưỡng.

Ưu điểm lớn nhất trong thành phần của sữa ong chúa là 22 amino axit cần thiết cho hoạt động của cơ thể và nhiều hàm lượng sinh tố quan trọng như B1, B2 (riboflavin), niacin, B5 (pantothenic acid), B6, biotin (vitamin H), axit folic, choline đảm bảo cho quá trình tổng hợp acid béo và chuyển hóa cacbonhydrat, phát triển thị lực, não bộ. Do vậy cho trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng nên sử dụng sữa ong chúa là hành động tương tự việc cho con uống vitmin B1 hay biotin để bé hấp thu tốt, thèm ăn và lên cân.

ThS.BS. Nguyễn Bạch Đằng, Bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y cho hay: Sữa ong chúa được tiết ra từ tuyến họng của ong thợ non và là thức ăn duy nhất của ong chúa. Ấu trùng chúa nhờ loại dinh dưỡng này mà lớn rất nhanh, trong 6 ngày thể trọng của chúng tăng 1.300 lần và tuổi thọ của chúng trung bình từ 5-6 năm, cao gấp khoảng 40 lần ong thợ.

Điều này khiến sữa ong chúa trở thành nguồn khai thác mới sau mật ong và chúng thành sản phẩm đắt giá trên thị trường đặc biệt để bồi bổ, hỗ trợ sinh lý cho người lớn. Cũng nhờ đặc điểm trên nên sữa ong chúa được kỳ vọng giúp trẻ suy dinh dưỡng lớn nhanh.

Nguy cơ gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ nếu dùng sữa ong chúa sai cách

 

Theo Đông y sữa ong chúa là phong nhũ tinh, một vị thuốc bổ dành cho người suy nhược, ốm yếu đặc biệt phục hồi chức năng tình dục. Chúng thúc đẩy quá trình phát dục nên khắc phục chứng liệt dương ở nam giới, cải thiện tuyến nội tiết ở nữ giới nên nhiều bác sĩ Đông y nghi ngại chúng có thể gây phát dục sớm ở trẻ nhỏ, kể cả bà bầu dùng nhiều cũng khiến bé sinh ra sẽ trưởng thành sớm.

nguy-co-day-thi-som1

Còn một số tài liệu nghiên cứu Nhật Bản cũng đã chỉ ra rằng sữa ong chúa có xu hướng bắt chước estrogen con người do vậy rất tốt cho phụ nữ mãn kinh, mất cân bằng nội tiết tố. Nhờ những đặc tính trên nên sử dụng nhiều sữa ong chúa dẫn tới một chế độ dinh dưỡng quá dư thừa cộng thêm sự ảnh hưởng tương tự nội tiết tố sẽ khiến trẻ phát triển nhanh hơn bình thường, dễ gây ra dậy thì sớm.

Vì vậy dù chưa có nghiên cứu chính thức về mối liên quan giữa sữa ong chúa và sự phát dục sớm ở trẻ thì các chuyên gia vẫn khuyên với những trẻ có sự phát triển bình thường, dưới 13 tuổi, cha mẹ nên hạn chế cho sử dụng sữa ong chúa.

▷ Tin liên quan::

Mua thuốc tăng chiều cao gh-creation là sự kết hợp các chất dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất giúp cải thiện, tăng cường nội tiết tố tăng trưởng giúp bạn có thể phát triển chiều cao tối đa.