Nguyên nhân gây loãng xương

Hàm lượng canxi trong cơ thể người không đủ, nếu ở độ tuổi thanh thiếu niên thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương.
Phụ nữ đã mãn kinh đồng thời với việc bổ sung canxi cần phải bổ sung một lượng etstrogen và vitamin C thích hợp.
Cho rằng bệnh loãng xương chỉ là do thiếu canxi.
Trong suốt cả cuộc đời, vitamin D là loại vitamin không thể thiếu được để duy trì sự cân bằng của canxi, bảo đảm sự trao đổi chất bình thường của hệ xương. Canxi là thành phần chủ yếu cấu thành nên hệ xương của cơ thể người nhưng nếu thiếu vitamin D, cho dù canxi có được nạp vào nhiều đến đâu thì cơ thể vẫn không hấp thu đủ chất canxi và dẫn đến thiếu canxi. Hàm lượng canxi trong cơ thể người không đủ, nếu ở độ tuổi thanh thiếu niên thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương, nếu là người già thì sẽ dẫn đến chứng loãng xương.
Nhưng chứng loãng xương thực ra không phải chỉ do thiếu canxi. Những năm gần đây, các nghiên cứu của các nhà y học, dinh dưỡng học đã cho thấy thiếu canxi chỉ là một lý do, ngoài ra còn có sự mất cân bằng về tỷ lệ của măng-gan, vitamin D với phôtpho và canxi.
Các nhà khoa học đã cho người có hệ xương yếu dùng thuốc có chứa măng-gan và vitamin D, sau khi dùng loại thuốc này, triệu chứng loãng xương của những người này đã có những chuyển biến tốt rõ rệt.
Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh có lượng etstrôgen tiết ra ít, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến loãng xương.
Trẻ em bị thiếu kẽm.
Hàm lượng kẽm trong cơ thể người vào khoảng  1,4-2,3g, đứng thứ hai chỉ sau sắt về hàm lượng so với các nguyên tố vi lượng khác. Trong cơ thể người, kẽm được phân bố dưới da, trong hệ xương, máu, lông mao và nội tạng. Trong cơ thể, kẽm tham dự vào sự kích hoạt của hơn 60 loại dung môi, nó còn tham dự vào quá trình trao đổi chất, bao gồm tổ hợp và phân giải các chất đường, chất béo, prôtêin, axit nucleic.
Một số người ăn chay hoặc do thói quen ăn uống thiếu khoa học, hoặc là do mắc bệnh tim mạch mà trong khi ăn uống chỉ ăn rau tươi, đậu và các chế phẩm của đậu là chủ yếu; rất ít hoặc về cơ bản là không ăn thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, hải sản và nội tạng động vật. Những người này ít có cảm giác thèm ăn, vị giác giảm, lông tóc rụng, da thô ráp và không sáng, nếu có bị sây sát cũng lâu lành.
Kẽm là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, nó được giới y học gọi là "chất tăng trưởng của nhi đồng”.