Những thận trọng đối với các vết bỏng nặng

Bất cứ người nào bị bỏng nặng đều có thể dễ dàng bị sốc vì có sự phối hợp đau đớn sợ hãi và mất dịch của cơ thể rỉ ra từ chỗ bỏng.
Hãy làm cho người bị nạn được dễ chịu và yên tâm. Cho họ uống at-spi-rin chống đau và cô-đê-in nếu bạn kiếm được. Đắp nước muỗi loãng vào các vết thương hở cũng làm dịu đau. (Cho 1 thìa cà phê muối cho mỗi lít nước đã đun sôi để nguội).
Cho người bị bỏng uống nhiều chất lỏng. Nếu chỗ bỏng rộng (gấp hơn hai lần kích thước bàn tay của người bị bỏng), hãy pha chế thứ thuốc sau đây:
Với một ít nước hãy cho thêm: nửa thìa cà phê muối
Nửa thìa cà phê muối na-tri bi-các-bô-nat
Ngoài ra cho vào đó 2 hoặc 3 thìa cà phê đường hay mật ong và một ít nước cam hay nước chanh ép nếu có.
Người bị bỏng phải uống thường xuyên thứ nước này càng nhiều càng tốt, đặc biệt cho đến khi người đó đi tiểu được luôn.
Điều quan trọng là những người bị bỏng nặng phải ăn những thức ăn có nhiều đạm. Không cần phải kiêng ăn gì.
Bỏng quanh khớp
Khi có người bị bỏng ở giữa những ngón tay, ở nách, hoặc ở các khớp, thì phải đặt những miếng điệm bằng gạc trên có phết va-dơ-lin ở giữa các bề mặt bị bỏng để tránh chúng dính lại với nhau khi khỏi. Ngoài ra, các ngón tay, cánh tay và chân phải được kéo thẳng hoàn toàn nhiều lần một ngày trong suốt thời gian đang bình phục. Làm như thế rất đau, nhưng tránh được các sẹo cứng hạn chế vận động.
Xương gãy (gãy xương)
Khi xương bị gãy, điều quan trọng nhất phải làm là giữ cho xương bị gãy ở tư thế bất động. Điều này tránh cho khỏi thươngt ổn thêm và để cho xương gãy được chữa lành.
Trước khi thử di chuyển hoặc chuyên chở người bị gãy xương, hãy giữ cho xương khỏi di động bằng các nẹp, các mảnh vỏ cây, hoặc một cái ông bằng bìa cứng. Sau này có thể đặt khuôn bằng thạch cao trên xương (bị gãy) tại một trạm y tế, hoặc có thể chế tạo một cái “khuôn” theo cách cổ truyền của địa phương.
Nắn lại các xương gãy: nếu các xương có vẻ ít nhiều ở tư thế đúng, tốt hơn là đừng di động chúng – làm thế có thể hại nhiều hơn lợi.
Nếu các xương rõ ràng ở tư thế không đúng và nếu mới gãy, bạn có thể thử “nắn” hay kéo cho thẳng các xương đó trước khi bó. Xương được nắn sớm bao nhiêu thì sẽ dễ dàng hơn bấy nhiêu.
Làm thế nào để nắn một cổ tay bị gãy
Kéo bàn tay (nạn nhân) mạnh và đều trong 5 hay 10 phút để tách ra các xương gãy.

▷ Tin liên quan::

Lựa chọn panthenol spray có tác dụng kháng vi khuẩn với trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, trực khuẩn E.coli, Proteus, giúp làm dịu vết bỏng, ngăn ngừa vết thương bị nhiễm khuẩn, làm dịu các vết xây xát, mụn nhọt, lở loét, chốc đầu bỏng rạ.