Nỗi khổ điển hình của người già

Nếu chúng ta thực hiện được những khám phá này lâu dài thì sẽ có được hình ảnh một người trong giai đoạn về già khá tốt đẹp về mặt tâm lý và do đó về cả mặt sinh học.
Đầu óc cũng già nua dần. Đó là biến đổi duy nhất ở con người. Sau 20 năm, con chó nào cũng thành một con chó già; sau ba năm thì chuột nào cũng thành chuột già; sau một trăm năm, bất kỳ con cá voi xanh nào cũng là con rất già. Ở tất cả những sinh vật này, tuổi sinh học là tuổi duy nhất được tính đến; còn con người thì có những người trẻ trung ở tuổi 80, và những người mới 25 tuổi mà trông đã già. Một vĩ nhân thời Phục hưng, Sir Francis Bacon, đã có một ý kiến chua cay về người già “là người bác bỏ quá nhiều, chuyện trò, bàn bạc quá lâu, quá ít táo bạo, hối hận quá sớm”. Đây là loại tuổi già ai cũng muốn tránh. May thay, không có gì trong bản chất vật chất của chúng ta lại áp đặt cái tuổi đó lên chúng ta. Nếu bạn không muốn già đi thì bạn có thể lựa chọn để không bị như vậy.
Belinda, một bệnh nhân 80 tuổi của tôi, là sản phẩm của những mùa đông dài ở New Hampshire và những trang trại lổn nhổn đá. Bà lớn lên với cha mẹ là những người không có thời gian để mà già, và đã sống tích cực đến độ tuổi 80. Cơ hai đầu, tim, phổi, các tuyến nội tiết và hệ miễn dịch cuối cùng sẽ mất chức năng thay vì thực hiện chức năng. Họ nuôi dạy cô con gái phải biết trân trọng những phẩm chất thầm kín như tính tự lập, lòng tin, sự thật thà và hết lòng với gia đình. Belinda  đã thoát được nhiều nỗi khổ điển hình của người già. Bà không dùng thuốc cao huyết áp như trên phân nữa số người già; bà chưa bị một cơn đột quỵ nhẹ hoặc một cơn đau tim nào cả; ở bà không có dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.
Với tư cách bác sĩ của Belinda, tôi không tin bất kỳ điều gì vừa nói là một ngẫu nhiên cả. Hôm nay là buổi ban đầu của tuổi già của bạn, những gì bạn làm hôm nay sẽ tác động đến những gì sẽ xảy ra từ ba mươi hoặc đến bốn mươi năm sau. Sức khỏe tốt của Belinda là kết quả trực tiếp của lối sống ở bà trong những ngày trước khi bà nhìn thấy nếp nhăn đầu tiên. Y học đã có bằng chứng khẳng định rằng các bệnh của tuổi già như huyết áp cao, bệnh tim và xơ vữa động mạch bắt nguồn từ những thay đổi rất nhỏ trong các mô của chúng ta, bắt đầu từ tuổi lên 10, nếu không muốn nói là từ khi còn trẻ hơn.