Sự thiếu hụt canxi

Nhưng bổ sung canxi cũng có nhiều cách khác nhau, bao gồm bổ sung thêm lượng canxi bằng ăn uống, bằng vận động, bằng ánh nắng mặt trời, bằng thuốc.
Sự trao đổi chất trong cơ thể người già trên 60 tuổi diễn ra chậm, thiếu sự vận động, tỷ lệ hấp thu canxi giảm cũng dễ xảy ra thiếu canxi.
Kết quả điều tra về dinh dưỡng của Trung Quốc năm 1992 cho thấy lượng canxi nạp vào cơ thể thông qua thức ăn của người Trung Quốc chỉ đạt xấp xỉ 50% nhu cầu. Do vậy, trẻ em và người trung, lão niên cần phải bổ sung thêm canxi. Nhưng bổ sung canxi cũng có nhiều cách khác nhau, bao gồm bổ sung thêm lượng canxi bằng ăn uống, bằng vận động, bằng ánh nắng mặt trời, bằng thuốc. Có người chỉ bổ sung thêm canxi bằng thuốc, do vậy, rất khó đạt được mục đích, cần phải chú ý 4 điểm sau khi bổ sung canxi cho cơ thể.
Phải chú trọng bổ sung canxi bằng thức ăn: bổ sung canxi cần phải dùng cách ăn uống là chính, đây là phương pháp bổ sung trực tiếp nhất, toàn diện nhất, có thể kéo dài được nhất. Thức ăn chứa nhiều canxi bao gồm sữa và các chế phẩm của sữa, tôm, đậu tương và các chế phẩm của đậu tương, rong biển, tảo biển, mộc nhĩ.
Phải chú ý đến cách nấu nướng: Thực phẩm có nguồn gốc động vật tương đối nhiều canxi và lại dễ hấp thu. Nếu trong khi xào cá hay sườn lợn cho thêm một chút giấm thì có thể thúc đẩy sự hấp thu các phân tử canxi của cơ thể. Thức ăn có nguồn gốc thực vật cũng chứa nhiều canxi nhưng hơi khó hấp thu, ví dụ như rau chân vịt củ niễng, măng chứa khá nhiều axit ôxalic, chính chất này đã “cướp đi" các chất canxi, kẽm, mănggan có trong thức ăn ở dạ dày. Do vậy, khi nấu các loại rau này cần phải trần qua nước sôi để loại bỏ axit ôxalic.
Bổ sung canxi qua ánh nắng: người già và trẻ em phải tích cực vận động ngoài trời. Tập luyện thể thao có thể làm tăng sức mạnh của cơ bắp, các khớp, tăng cường sự trao đổi chất của xương. Ngoài ra, dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, một loại cholesterol trong da còn có thể chuyển hóa thành vitamin D, thúc đẩy sự hấp thu, tận dụng canxi và phốtpho của cơ thể.
Tuyệt đối không chỉ bổ sung canxi đơn thuần: khi người già và trẻ em dùng thuốc để bổ sung canxi cần phải đồng thời bổ sung thêm vitamin D vì vitamin D có thể thúc đẩy sự hấp thu và tận dụng canxi của cơ thể, từ đó làm tăng hiệu quả của việc bổ sung canxi. Phụ nữ tiền mãn kinh mỗi ngày bổ sung 1500mg canxi và 3000 đơn vị vitamin D hoặc uống dầu cá mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên.