Tác hại của việc thiếu iốt

Chứng đần độn và có thể dẫn đến thai chết lưu, đẻ non, sảy thai, thai khuyết hình, câm diếc và chức năng tuyến giáp trạng kém bẩm sinh.
Nguyên nhân cơ bản dẫn đến thiếu iốt là do nước và thổ nhưỡng trong môi trường mà con người sống bị thiếu iốt, dẫn đến hàm lượng iốt trong thực vật và lương thực rất thấp, khiến cho cơ thể người cũng không được nạp đủ iốt. Kết quả khảo sát của các nhà khoa học đã cho thấy rằng sự phân bố của iốt là rất không đều, vùng núi sâu ít hơn ở vùng sơn địa; vùng bán sơn địa ít hơn ở cao nguyên; vùng cao nguyên ít hơn ở vùng ven biển; vùng ven biển ít hơn ngoài biển.
Nguy cơ của sự thiếu iốt là cả một quả trình liên đới từ hệ thần kinh, hệ xương cơ tới hệ sinh dục. Thiếu iốt sẽ gây trở ngại cho sự tạo thành hoócmôn của tuyến giáp trạng, dẫn đến não và trí lực phát triển chậm.
Thiếu iốt còn sinh ra rất nhiều bệnh như phình tuyến giáp trạng, chứng đần độn và có thể dẫn đến thai chết lưu, đẻ non, sảy thai, thai khuyết hình, câm dỉếc và chức năng tuyến giáp trạng kém bẩm sinh. Phụ nữ và trẻ em là nhóm người bị đe dọa nhiều nhất bởi mối nguy hiểm của việc thiếu iốt, chủ yếu ảnh hưởng đến sự phát triển và trí lực của thế hệ sau, nhỏ thì dáng người và sức khỏe phát triển không hoàn chỉnh, thần kinh vận động bị trở ngại, dậy thì muộn, trí lực giảm; nặng thì bị đần độn, câm, điếc.
Phòng ngừa bệnh thiếu iốt chủ yếu là dùng muối iốt.
Không đủ selen.
Tổ chức y tế Thế giới gọi selen là “ánh trăng thần bí”. Selen là nguyên tố vi lượng cần thiết của cơ thể, tham gia vào hoạt động sinh lý bình thường, duy trì sự sống và cấu thành các tổ chức của cơ thể. Các nguyên tố vi lượng selen, kẽm, iốt— chỉ chiếm 0,05% tổng trọng lượng cơ thể người nhưng lại có tác dụng vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Tại những vùng thiếu selen, tỷ lệ phát bệnh tim mạch, tiểu đường, khối u, viêm gan, xơ gan cao hơn nhiều so với vùng dân có đầy đủ selen. Theo các số liệu điều tra, lượng selen có trong thổ nhưỡng, lương thực càng thấp thì tỷ lệ phát bệnh ung thư sẽ càng cao. Dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ, có thể uống selen để giảm thấp tỷ lệ phát bệnh của các bệnh đã nêu trên. Mỗi ngày bổ sung thêm 200mg có thể làm giảm rõ rệt tỷ lệ phát bệnh ung thư gan, viêm gan B ở những nhóm người có nguy cơ cao.
Lượng nhôm nạp vào cơ thể quá nhiều.
Nạp quá nhiều nhôm vào cơ thể sẽ không có lợi cho sức khỏe.