Các bộ phần cần loại bỏ khi làm cua

Bỏ dạ dày
Dạ dày ở phần trên con cua, gần gạch, hình túi tam giác nhỏ, trong đó có nhiều chất bẩn, khi chế biến không thể để sót. Tốt nhất là bật mai cua sống ra, bỏ hết dạ dày.
Bỏ mang cua
Mang cua ở hai bên thân con cua, hình nó giống lông mày, xếp ngang, nó là cơ quan hô hấp của cua, trong chứa chất bẩn, ký sinh trùng hay tá túc, không ăn được, phải khử hết.
Bỏ ruột
Nó ở giữa rốn cua, hình gậy, trong đó có nhiều chất bẩn, vi khuẩn và bệnh khuẩn, phải bỏ đi.
Bỏ tim
Nó nằm ở giữa gạch và mỡ gạc, cận kề dạ dày, hình lục lăng, cần nhận diện nó, tính địa hàn, không được dùng.
Khi cua chết, vi khuẩn ở trong những bộ phận nói trên phát triển rất nhanh, làm ô nhiễm thịt cua, cho nên phải kiêng dùng cua chết. Nếu muốn cho cua mới chết vào tủ lạnh bảo quản, trước hết phải loại bỏ nội tạng, không được dùng.
Cua không nên luộc
Ăn cua không nên luộc, mà nên hấp. Đó là vì gạch cua và mỡ cua giàu chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Nếu luộc, rất nhiều chất dinh dưỡng này sẽ hòa tan trong nước, làm giảm dinh dưỡng và độ thơm ngon của con cua. Ngoài ra, trong con cua có vi sinh vật, ký sinh trùng và vi khuẩn, những thứ có hại này có thể nhanh chóng từ nội tạng xâm nhập vào thịt con cua sau khi cua chết. Chúng ta chế biến bằng cách hấp, hơi nước có nhiệt độ cao hơn nước nóng, có thể diệt chất độc hại trong cua, khiến nó không thể ô nhiễm thịt cua. Hơn nữa, hấp chóng chín, thời gian chế biến ngắn, giữ nguyên dạng con cua, lại có màu đỏ au, trông rất ngon.
Hoa quả
Hoa quả không nên để lâu
Vì chất dinh dưỡng của hoa quả phần lớn là thành phần nước, như hàm lượng nước trong táo, lê, đào là 80-85%, hàm lượng nước trong nho, dâu là 85-90%. Sự hiện diện của thành phần nước quyết định mức độ tươi và ngon của hoa quả, hàm lượng nước càng nhiều, hoa quả càng tươi và thơm ngon. Sau khi hái xong, loại hoa quả này dễ bị héo, thành phần nước và chất dinh dưỡng như đường trở thành môi trường phát triển tốt của vi sinh vật và vi khuẩn, khiến hoa quả dễ bị hỏng. Nhất là hoa quả bị dập, tốc độ vi khuẩn xâm nhập nhanh hơn, không nên cất giữ, càng không nên để lâu.
Cho nên, để hoa quả trong môi trường ẩm ướt dễ bị thối, để trong môi trường khô ráo dễ bị ngót, và không nên để lẫn lộn với rau, củ, bảo quản ở môi trường nhiệt độ thấp là đúng, nhưng không nên để lâu.