Các triệu chứng lên đến cực điểm và có thể ảnh hưởng đến tim bạn

 Bệnh nhiễm độc tuyến giáp

Không vì một lý do rõ rệt nào cả, toàn bộ hay một phần tuyến này (mà người ta gọi là cục “nóng”) có thể trở nên hoạt động quá mạnh và sản xuất ra quá nhiều thyroxin. Trong trường hợp này, chuyển hóa cơ bản gia tăng có nhiều triệu chứng đi kèm. Người ta đặt tên cho tình trạng này là bệnh cường tuyến giáp, nhiễm độc tuyến giáp, bướu cổ độc hay bệnh Grave, tùy theo nguyên do căn bệnh.
Bệnh nhiễm độc tuyến giáp là một tình trạng cường tuyến giáp nghiêm trọng; các triệu chứng lên đến cực điểm và có thể ảnh hưởng đến tim bạn. Rất nhiều khi có những triệu chứng liên quan đến mắt bạn.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Mặc dù đây là những rối loạn ít gặp, chúng cũng rất thường gặp ở phụ nữ, nên nếu bạn để ý thấy có bất cứ sự kết hợp nào của các triệu chứng này, bạn hãy đi bác sỹ để làm thử nghiệm và chẩn đoán bệnh.
Bác sỹ sẽ làm gì? 
Bác sỹ sẽ cho bạn thử máu. Các mức nồng độ chất I-thyroxin, tức dạng có hoạt tính của hormone tuyến giáp, là một dấu hiệu tốt phản ánh tình trạng hoạt động của tuyến này. Những mức nồng độ I-thyroxin cao có nghĩa là một tuyến hoạt động quá sức và ngược lại.
Người ta sẽ thực hiện một thử nghiệm hấp thu chất Iốt phóng xạ. Iốt là một thành phần thiết yếu của chất thyroxin; hầu hết chúng ta có đủ chất này từ chế độ ăn, Tình trạng hoạt động quá sức thể hiện bằng việc tuyến giáp hấp thụ chất Iốt nhanh hơn bình thường. Tuyến này sẽ được rà quét tìm dấu hiệu phóng xạ để xem có hiện diện một cục “nóng” hay không. Nếu tuyến giáp hoạt động ở mức thấp, mức hấp thu Iốt cũng thấp hơn bình thường.
Người ta có thể thực hiện những phép thử nghiệm chức năng tuyến giáp khác liên quan tới hormone kích thích tuyến giáp (TSH) để xác định khả năng hoạt động của tuyến và để làm cơ sở cho công việc trị liệu.
Những mức nồng độ hormone tuyến giáp rất cao như trong bệnh nhiễm độc tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến tim sinh ra những nhịp cuồng động (flutter) hay trống ngực. Người ta có thể thực hiện những thử nghiệm chức năng tim kể cả điện tâm đồ ECG.
Phép chữa trị nội khoa là gì?
Trong trường hợp bạn có một tuyến giáp hoạt động quá sức, bạn có thể được chỉ định cho những thuốc kháng giáp. Đôi khi người ta cũng sử dụng bức xạ để chữa trị, với một liều Iốt phóng xạ được đo lường một cách thận trọng. Trong hầu hết trường hợp, phép chữa trị này được áp dụng dưới dạng một chất đồng vị của Iốt.