Cách nắn khớp bị trật

Nếu cổ bị thương hoặc gãy, hãy đặt các túi cát hoặc quần áo cuốn chặt ở hai bên đầu để tránh di động.
Trật khớp (xương rời khỏi vị trí của khớp)
Ba quan điểm quan trọng việc chữa bệnh là:
Thử nắn cho xương trở vào vị trí. Càng sớm càng tốt!
Băng chặt để giữ cho khớp khỏi trật lại lần nữa (trong khoảng một tháng)
Tránh gắng sức ở xương đó một thời gian đủ cho khớp khỏi hẳn (2 hoặc 3 tháng).
Nắn lại khớp vai bị trật như thế nào:
Nằm xuống nền nhà, ở cạnh người bị thương. Để chân của bạn vào nách họ và từ từ kéo cánh tay họ xuống dưới, ở một góc độ so với cơ thể, như hình vẽ (1). Dùng một lực đều đặn trong 10 phút.
Sau đó khép cánh tay người bị nạn vào gần người họ, dùng chân bạn để đặt vị trí cho xương (2). Khớp vai sẽ kêu “khặc” và trở lại vị trí cũ.
Sau khi khớp vai đã vào vị trí, băng bó cánh tay chặt vào thân. Giữ như vậy trong một tháng. Để đề phòng khớp vai khỏi bị cứng đơ, những người đã già cần cởi băng cánh tay trong khoảng vài phút, mỗi ngày 3 lần, và khi cánh tay treo lên ở một bên, khẽ di động cánh tay nhẹ nhàng theo những vòng tròn hẹp. Nhiều chứng bệnh thông thường là do ăn uống không đầy đủ những thức ăn mà cơ thể cần thiết.
Trường hợp bạn không thể nắn được xương bị trật vào vị trí cũ, phải mời cán bộ y tế ngay. Bạn càng để lâu bao nhiêu sẽ càng khó chữa bấy nhiêu.
Căng gân và bong gân (bầm tím hoặc rách trong một khớp bị sai)
Nhiều khi không thể biết được bàn tay, bàn chân bị bầm tím hay là bong gân hoặc bị gãy. Chụp phim X quang mới thấy được.
Nhưng thông thường, gãy và bong gân nặng cần ít nhất 3 hoặc 4 tuần mới khỏi. Xương hãy cần thời gian lâu hơn.
Bạn có thể giữ khớp bị sai trong tư thế đúng để cho lành bệnh bằng cách dùng một cái nẹp tre hoặc một cuộn băng co giãn được.
Bọc cổ chân bị sai khớp như hình vẽ.
Cẩn thận: Nếu bàn chân có vẻ rất lỏng lẻo hoặc “lắc lư”, hoặc nếu người bị nạn cử động các ngón chân một cách khó khăn phải mời cán bộ y tế. Có thẻ cần phải mổ. Để khỏi đau và khỏi sưng, giơ cao nơi bị bong gân lên. Trong 24 giờ đầu, chườm đá hoặc đắp chăn ướt thấm nước lạnh lên khớp bị sưng. Làm như vậy giảm được sưng và đau. Ngoài ra cho uống at-spi-rin.
Sau 24 giờ, ngâm chỗ bị bong gân trong nước nóng nhiều lần một ngày.
Đừng bao giờ chà xát hoặc xoa bóp chỗ bị bong gân hoặc chỗ xương gãy.
Điều này không có lợi gì và có thể gây nhiều tác hại.