Không nên ăn hoa quả ngay sau bữa cơm

Trong hoa quả có nhiều chất hữu cơ, có thể thúc đẩy việc tiết dịch tiêu hoá, có lợi cho việc tiêu hoá hấp thụ. Nhưng sau bữa cơm không nên ăn ngay hoa quả, vì trong hoa quả có nhiều glucoza và gluco, thành phần này được ruột non hấp thụ trực tiếp, chứ không cần tham gia tiêu hoá trong dạ dày. Trong khi đó, khi dạ dày chứa đầy thực phẩm, phải qua 2-4 tiếng đồng hồ tiêu hoá mới xuống ruột non hấp thụ. Vì vậy, hoa quả tiêu thụ phải lưu lại thời gian khá dài trong dạ dày, không những tăng phụ tải cho dạ dày, mà còn khiến người ta cảm thấy đầy bụng.
Ngoài ra, chất tannin acid trong hoa quả có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, và kết hợp với canxi tạo thành chất khó tiêu, vừa ảnh hưởng cơ thể hấp thụ canxi, vừa làm giảm cơ chế tiêu hoá của dạ dày. Cho nên, sau bữa cơm không nên ăn hoa quả ngay. Thời điểm ăn hoa quả tốt nhất là trước bữa cơm một tiếng hoặc sau bữa cơm hai tiếng.
Hoa quả không nên ăn cả vỏ
Vì trong quá trình trưởng thành, hoa quả bị xâm hại của côn trùng và thuốc trừ sâu. Mặc dầu thuốc trừ sâu yêu cầu phải có hiệu quả, ít độc hại, ít dư lượng, nhưng trong hoa quả, nhất là vỏ hoa quả vẫn còn tàn dư thuốc trừ sâu. Cho nên, chúng ta chỉ rửa hoa quả trước khi ăn là chưa đủ, cần phải gọt vỏ. Nếu thường xuyên ăn hoa quả không gọt vỏ, sẽ khiến tàn dư thuốc sâu tích tụ trong cơ thể, cuối cùng dẫn đến ngộ độc mạn tính. Đối với hoa quả không thể bỏ vỏ như dâu tây, chúng ta nên ngâm trong nước lạnh một thời gian trước khi ăn. Natri là khoáng chất cơ thể con người có nhu cầu, clo có tác dụng sản xuất vị toan và duy trì áp lực thẩm thấu của máu
Dứa gọt vỏ xong không nên ăn ngay
Vì trong dứa tươi có chất gây kích thích niêm mạc khoang miệng, gây tê ngứa. Sau khi nuốt khiến họng có cảm giác khó chịu. Có người ăn rồi bị dị ứng, chủ yếu là vì trong dứa có chất protease có thể gây dị ứng với một số người.
Khi gọt vỏ xong, để quả dứa vào bát nước muối ngâm 30 phút, vì muối có thể khiến protein biến chất do đó mà phá huỷ protease, tránh bị dị ứng khi ăn. Ngoài ra, nước muối còn có thể hoà tan chất gây tê, khiến quả dứa trở nên giòn và thơm ngon.
Kỵ ăn hồng khi đói bụng.
Hàm lượng đường ở hồng khá cao, được mệnh danh là “hoa quả ngọt nhất”. Sau khi hái hồng xuống, cần phải ủ khá lâu, quả hồng mới mềm và ngọt. Do quả hồng chứa iốt, nên có thể chữa trị chứng sưng tuyến giáp trạng.