Phố Phùng Khắc Khoan (Rue Alfred Logerot)

Phố Logerot là một phố nhỏ và ngắn (dài có 170 mét) mới được mở mang trong những năm thập niên ba mươi. Trước kia nó chỉ là một ngõ cụt, lối vào ở đầu phố Hòa Mã, ngang chừng có một bức tường thấp ngăn nhà cửa trong xóm với một bãi đất trống khá rộng trông ra mặt đường phố Harmand ngang với chợ Hôm, bãi đất ấy là của gia đình Hoàng Trọng Phu, vẫn thuê để chứa than và củi bán lẻ. Trong ngõ thì nhà cửa lụp xụp, đó là một xóm nhà tranh nghèo, dấu vết của làng cũ. Chùa Hòa Mã và đình làng cũ chiếm một khoảng đất rộng ở cuối phố, có cổng quay ra mặt đường Hòa Mã.
 
Sau khi bức tường bị phá, ngõ được quy hoạch mở rộng thành đường phố thông chợ Hôm với Hòa Mã, chính quyền thành phố chia đất công ra thành lô bán đấu giá thì những người có tiền xô nhau mua làm nhà để ở hoặc cho thuê.
 
Vì thế phố Logerot mặt đường hẹp, hè phố cũng không rộng, nhưng hai bên mặt phố thì kín những nhà một tầng và hai tầng, hầu hết xây dựng vào những năm cuối thập niên hai mươi và trong thập niên ba mươi, nên kiến trúc tương đối mới, nhà cao ráo, mái lợp ngói tây, cửa có chấn song và cửa ra vào trang trí hoa sắt.
 
Năm 1935 đã có những nhà số 15,17,19 là những nhà của thời kỳ đầu. Năm 1936, Vương Quang Dự (tham tá Tòa án), Vương Kiêm Toàn (Học chính) mua bãi mộng trồng muống (hai đồng một thước mộng) xây nhà để ở. Nhà đầu phố cạnh bãi than củi xây một ngôi nhà hai tầng rộng, nhà của Hoàng Trọng Phu để lại cho bác sĩ Đỗ Xuân Dục.
 
Đồng thời bên phố Hòa Mã cũng chia đất thành lô, diện tích rộng hơn với điều kiện làm nhà to đẹp hơn; đất chùa Hòa Mã bị xén bớt và cổng chùa xây lại quay mặt về phố Logerot.
 
Đến khoảng năm 1935-1938 thì phố Logerot đã dần kín nhà suốt từ phố Hòa Mã đến phố Harmand.
 
Sau Tour đi Ấn Độ, ghé thăm phố Phùng Khắc Khoan để khám phá nét đẹp văn hóa, lịch sử ở nơi đây.